Tủ bảng điện trung thế, hạ thế

Cập nhật lần cuối: 20/06/2020bởi tác giả: Trần Hương486 Views

Với các kỹ sư ngành điện công nghiệp chắc không còn xa lạ với các khái niệm về tủ điện trung thế và tủ điện hạ thế, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người mơ hồ về 2 dòng tủ bảng điện này cũng như chức năng, vai trò của từng loại. Để giúp quý khách hàng nắm bắt được những thông tin tổng quan nhất về tủ điện hạ thế và tủ điện trung thế, bài viết dưới đây Tiến Phát Solutions sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích nhất. Bạn có thể đón đọc ngay nhé.

TỦ ĐIỆN HẠ THẾ

Tủ điện hạ thế là gì?

Tủ điện hạ thế là vị trí mà tại đó, nguồn cung cấp điện được chia thành các mạch riêng biệt, mỗi mạch trong số đó được quản lý và đảm bảo bằng cầu chì hoặc các thiết bị chuyển mạch của tủ điện như máy cắt, Aptomat…. Tủ điện hạ thế đóng vài trò quan trọng trong các công trình dân dụng và công nghiệp. Chúng ta biết rằng đặt ngay sau các trạm hạ thế là các tủ điện phân phối hạ thế. Có chức năng chính là đóng cắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải. Trong dân dụng cũng như trong công nghiệp đều sử dụng nguồn điện chuẩn sau các trạm hạ thế này.

Phân loại tủ điện hạ thế?

Thông thường, tủ điện hạ thế được chia làm 3 nhóm chính:

 • Tủ điện điều khiển

Tủ điện điều khiển được dùng để điều khiển và bảo vệ các động cơ, máy bơm, tủ điều khiển chiếu sáng, tủ điều khiển PLC,… có công suất lớn. Có khá nhiều phương thức khởi động tùy thuộc vào thiết bị và yêu cầu của khách hàng: biến tần, khởi động sao – tam giác, khởi động trực tiếp, khởi động mềm. Với chức năng của nó là điều khiển các thiết bị phụ tải theo 1 quy trình cụ thể, nó có thể đứng độc lập hay đi kèm với các tủ điện động lực.

+ Tủ điều khiển động cơ MCC: Tủ điều khiển động cơ dùng để khởi động, điều khiển tốc độ hay chiều quay của động cơ.

+ Tủ điều khiển chiếu sáng: dùng cho các hệ thống đèn chiếu sáng trong các khu vực công cộng như: đường phố, khu đô thị, vườn hoa, công viên, cầu… hay trong trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, trường học, cảng, sân bay, sân vận động,…

 • Tủ điện động lực:

     Tủ điện động lực có chức năng chính là đóng cắt các thiết bị phụ tải có công suất lớn. Tín hiệu điều khiển là từ các bộ điều khiển khả trình như PLC, vi xử lý, máy tính… nó hay đi kèm với các Tủ điện điều khiển.

 • Tủ điện phân phối hạ thế

Tủ điện phân phối hạ thế bao gồm: tủ điện phân phối tổng MSB, tủ điện phân phối DB, tủ điện ATS, tủ điện bù công suất, tủ điện hòa đồng bộ với chức năng đóng cắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải.

+ Tủ điện phân phối tổng MSB: được sử dụng trong các mạng điện hạ thế và là thành phần quan trọng nhất trong mạng phân phối điện. Tủ điện này được lắp đặt tại phòng kỹ thuật điện tổng của các công trình công nghiệp như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, trường học, cảng, sân bay… Nó được đặt sau các trạm hạ thế và trước các tủ điện phân phối (DB).

+ Tủ điện phân phối DB: thường lắp đặt tại phòng vận hành của các công trình công nghiệp, nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, chung cư,…

+ Tủ điện ATS: được sử dụng ở các khu công nghiệp như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, cảng, sân bay… nơi có các phụ tải đòi hỏi phải cấp điện liên tục, hay những vùng hay có sự cố mất điện lưới đột ngột.

+ Điện điện bù công suất phản kháng được sử dụng trong các mạng điện hạ thế, ứng dụng cho các hệ thống điện sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao, nó thường lắp đặt tại phòng kỹ thuật của các tầng, phòng kỹ thuật của các thiết bị và tại khu vực trạm máy biến áp hay các công trình công nghiệp và dân dụng như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện,…

Ưu điểm, chức năng của tủ điện hạ thế

Tủ thiết kế gọn nhẹ, đơn giản: các thiết bị đo đếm được thiết kế ở ngăn riêng biệt có tác dụng chống tổn thất và giúp cho người vận hành dễ quan sát.

Kết cấu tủ đảm bảo độ an toàn cao: Vỏ tủ được làm từ tôn dày 2mm, đảm bảo vững chắc, các thiết bị đóng cắt như Aptomat được bố trí hợp lý và được bảo vệ bằng một cánh phía trong của tủ.

Công tác kiểm tra, bảo dưỡng tủ đơn giản: Tủ được chế tạo và đã đạt được cấp bảo vệ IP4X ngăn chặn sự xâm nhập của bụi và côn trùng.

TỦ ĐIỆN TRUNG THẾ

Tủ điện trung thế là gì?

Tủ điện trung thế được thiết kế và sản xuất theo quy trình quản lý chất lượng chặt chẽ, có độ ổn định cao, an toàn khi vận hành và đã được ứng dụng rộng rãi trong các trạm phát điện, trạm phân phối điện của các Công ty điện lực, khu công nghiệp, khu dân cư và các nhà máy….Hiện nay tủ trung thế là một thiết bị điện quan trọng các công trình xây dựng điện công nghiệp, thương mại và dân dụng.

Kết cấu tủ đảm bảo độ an toàn cao: Vỏ tủ được làm từ tôn dày 2mm, đảm bảo vững chắc, các thiết bị đóng cắt như máy cắt được bố trí hợp lý và được bảo vệ bằng một cánh phía trong của tủ.

Phân loại tủ điện trung thế?

Tủ điện trung thế bao gồm:

 • Tủ trung thế: VCB, LBS, DS
 • Tủ ATS trung thế
 • Tủ RMU
 • Tủ tụ bù trung thế
 • Tủ nhị thứ

Cấu tạo của tủ điện trung thế

Tủ điện trung thế có cấu tạo bao gồm: Vỏ tủ được làm bằng tôn dày khoảng 2mm, mạ cách điện, vững chắc, các thiết bị điện đóng cắt được đặt độc lập, hợp lý và được bảo vệ bằng một cánh phía trong của tủ.

Trong tủ gồm có các thiết bị như tủ bảng điện đến 24KV và được sử dụng trong ngành điện lực, các cao ốc thương mại hoặc trong các nhà máy công nghiệp

Cách lắp đặt tủ điện trung thế

– Hiểu rõ sơ đồ nguyên lý của hệ thống tủ RMU trung thế cần lắp đặt
– Đọc hiểu bảng vẽ đấu nối nhị thứ các thiết bị bảo vệ và đo đếm cần thiết.
– Đọc hiểu Tài liệu hướng dẫn lắp đặt vận hành (Installation and Operation Manual) của nhà sản xuất.
– Chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện cần thiết cho tủ điện như: đầu nối cáp, cáp điện, nguồn dự phòng, các thiết bị nâng đỡ, các dụng cụ cơ khí cầm tay phù hợp.
– Tiến hành lắp đặt: tuân thủ các bước trong Tài liệu hướng dẫn lắp đặt vận hành. Sử dụng các dụng cụ cơ khí cầm tay phù hợp.

LÝ DO CHỌN TIẾN PHÁT SOLUTIONS – ĐƠN VỊ THI CÔNG TỦ BẢNG ĐIỆN TRUNG THẾ, HẠ THẾ

 • Là đơn vị thi công tủ bảng điện trung thế, hạ thế uy tín SỐ 1 tại Việt Nam hiện nay.
 • Chất lượng sản phẩm thi công luôn được đánh giá ở mức cao so với tiêu chuẩn.
 • Chế độ bảo hành và hậu mãi cho sản phẩm.
 • Giá thành tối ưu nhất giúp quý khách hàng tiết kiệm được tối đa chi phí.
 • Được đông đảo các khách hàng lớn nhỏ tin tưởng là đơn vị thi công chính trong nhiều năm liền: Công ty ABB, Nhà máy lắp ráp ô tô Ford Hải Dương, Nhà máy Huyndai Thành Công…


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!
THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NHẬN BÁO GIÁ
YÊU CẦU GỌI LẠI
CHAT ZALO
TV/Báo giá 0979.988.736 Liên hệ zalo