Tự động hóa thủy lực & khí nén

Cập nhật lần cuối: 18/05/2020bởi tác giả: Trần Hương768 Views

Công ty TNHH Tự động hóa Tiến Phát tự hào là nhà thầu thiết kế, thi công tự động hóa thủy lực & khí nén hàng đầu Việt Nam hiện nay. Với hơn 8 năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ kỹ sư và công nhân giàu kinh nghiệm được các đơn vị khách hàng lớn tin tưởng lựa chọn.

KHÍ NÉN LÀ GÌ? GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG KHÍ NÉN

KHÍ NÉN

Khái niệm: Khí nén là gì?

Khí nén là một dạng năng lượng lỏng được tạo ra từ không khí tự nhiên hoặc sử dụng các phương pháp hóa học và nén ở áp suất 3000 hoặc 3600psi. hí nén được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong dân dụng, công nghiệp và y tế…Để sử dụng được khí nén ta cần những thiết bị đi cùng như bình tích khí, bình tích áp, máy nén khí….

Đặc trưng của khí nén

 • Khí nén là loại khí an toàn, được sử dụng rộng rãi và phổi biến nhất, nó được sử dụng ở những nơi mà các nguồn năng lượng khách không thể sử dụng được vì có thể xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ… như tại các giàn khoan dầu, khai thác than, hầm mỏ…
 • Thiết bị sử dụng khí nén được sử dụng trong điều kiện nhiệt độ rất cao. Các dụng cụ sử dụng khí nén dùng để đưa xỉ than trong lò hay các thiết bị sử dụng trong máy lạnh công nghiệp để hoán đổi thực phẩm đông lạnh.
 • Khí nén có độ sạch cao, nhất là khi được sử dụng trong các công việc đòi hỏi khí nén đạt chuẩn yêu cầu nghiêm ngặt về  chất lượng, an toàn cho người sử dụng, không làm ảnh hưởng đến các thiết bị giám sát chạy điện và môi trường.
 • Sử dụng khí nén đa dạng, nó có thể được đưa vào bình kín và sử dụng ở những nơi không có hệ thống khí. Ứng dụng hiệu quả dùng trong những  nơi không có không khí như dưới hoặc những nơi không khí loãng,…
 • Các thiết bị sử dụng khí nén thường nhẹ hơn các thiết bị chạy điện tương đương nên chúng được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn để đem lại hiệu quả cao nhất. Hiểu rõ

Ứng dụng của khí nén trong cuộc sống

Khí nén có tác dụng vô cùng quan trong trong đời sống con người, được ứng dụng phổ biến từ hoạt động thường ngày cho đến cac hoạt động trong công nghiệp.

 • Ngành chế tạo: Khí nén có áp suất cao dùng để thúc đẩy thiết bị máy móc làm chp hàng hóa nâng cao hay hạ thấp. Dùng để tác động lên súng phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa. Sử dụng điều khiển máy cắt thanh nhôm. Sử dụng khí nén sản xuất các bao bì chân không để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm.
 • Ngành xây dựng và trang trí: Khí nén dùng để vận chuyển hoặc phun bê tông. Dùng cho việc thông gió, khi làm việc dưới mặt đất rất dễ xảy ra tình trạng thiếu oxy, khí nén có thể cung cấp đủ oxy đạt chuẩn chất lượng, không màu, không mùi, sạch sẽ, không gây tổn hại đến sức khỏe của người sử dụng. bên cạnh đó khí né dùng kết hợp với công cụa máy khoan để khoan lỗ, khoan tường,… Trong sửa chữa, trang trí nhà cửa bằng gỗ, khí nén là nguồn năng lượng hôc trợ đắc lực trong biệc bắn đinh và các thiết bị sử dụng khí nén khác.
 • Ngành bảo dưỡng, sửa chữa xe: các loại máy cung cấp khí nén là thiết bị không thể thiếu tại các tiệm, trung tâp chăm sóc xe trên thị trường hiện nay. Khí nén được sử dụng để bơm xe, xịt khô xe và xịt bụi bẩn cho xe. Khí nén phun với cường độ mạnh có thể làm sạch bụi bẩn ở những chi tiết rất nhỏ trên bề mặt của xe, thậm chí đi sâu làm sạch những khe hở mà không cách nào có thể tiếp xúc được. Khí nén được sử dụng kết hợp với các dụng cụ khí như dùng khí cầm tay,… để lắp đặt, tháo rời ốc vít của những tổ hợp linh kiện, những dụng cụa khoan cần thiết.
 • Ngành công nghiệp khai thác khoáng: Khí nén được sử dụng thông gió khi làm việc tại môi trường khắc nghiệt như dưới lòng đất, những nơi có phần trăm không khí thấp. Làm việc tại các hầm mỏ khai thác khoáng sản (than, quặng, dầu khí,…) điều kiện làm việc khắc nghiện và thiếu oxy trầm trọng. Khí nén là một trong những nguồn năng lượng cung cấp oxy trong quá trình làm việc. Khí nén cung cấp cho quá trình hoạt động phải đảm bảo chất lượng khí sạch 100%, không gây tồn hại đến sức khỏe người dùng. Ngoài ra khí nén còn dùng để thăm dò độ sâu.
 • Ngành Y tế: Loại máy nén khí không dầu cho ra chất lượng khí nén sạch được sử dụng phổ biến trông y tế như nha khoa, hô hấp, dược phẩm,… đây là nguồn năng lượng bảo vệ sức khỏe người dùng.
 • Ngành thực phẩm: Khí nén tham gia vào quá trình đóng gói sản phẩm và điểu khiển các thiết bị khác hoạt động giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

HỆ THỐNG KHÍ NÉN

Khái niệm hệ thống khí nén là gì?

Hệ thống khí nén là một hệ thống tạo ra năng lượng từ khí thiên nhiên và tích trữ năng lượng đó để sử dụng khi cần thiết Cụ thể năng lượng được nén lại và đưa vào dạng bình chứa để sau đó bổ sung cho những hoạt động về sau. Thiết bị lưu trữ thường thấy là bình tích khí, máy nén khí… 

Các dạng chuyền động sử dụng hệ thống khí nén

+ Chuyền động thẳng: đây là dạng chuyền động ưu thế của hệ thống khí nén bởi nó kết cấu đơn giản và linh hoạt dễ sử dụng cho người dùng.

+ Chuyền động quay: là một dạng hệ thống yêu cầu tốc độ truyền động rất cao, công suất không lớn sẽ gọn nhẹ và tiện lợi hơn nhiều so với các dạng truyền động sử dụng các năng lượng khác.

Cách tính toán công suất cho hệ thống khí nén

Trong một hệ thống khí nén bất kì luôn có một thiết bị đầu vào được sử dụng để nén khí gọi là máy nén khí. Thông thường người ta sử dụng máy nén khí trục vít cho hệ thống khí nén công nghiệp. Đây là dòng máy nén khí có lưu lượng lớn từ 1 m3 – 100 m3/phút. Dải áp lực thông thường từ 7 bar – 13 bar. Trong đó máy nén khí có dầu được dùng hầu hết trong các lĩnh vực sản xuất còn máy nén khí không dầu chủ yếu dùng trong bệnh viện, thí nghiệm, thực phẩm, dược phẩm, sản xuất vi mạch, phòng sạch…

Lựa chọn công suất cho hệ thống khí nén chính là lựa chọn công suất của máy nén khí. Theo kinh nghiệm để lựa chọn được công suất máy nén khí phù hợp cho toàn hệ thống thì ta phải tính toán được tổng lưu lượng các thiết bị sử dụng khí nén x 1.2 ( hệ số dự phòng tổn thất áp lực, dò rỉ ) kết hợp với áp lực cao nhất mà thiết bị sử dụng cần để tính toán chọn ra máy nén khí cần sử dụng.

Hoặc có một cách khác đơn giản hơn là bạn hãy liên hệ theo số điện thoại 0969 623 286 để chúng tôi tư vấn lựa chọn máy nén khí giúp bạn.

Cấu trúc của hệ thống khí nén

Hệ thống khí nén thường bao gồm các khối thiết bị:

 • Trạm nguồn gồm: Máy nén khí, bình tích áp, các thiết bị an toàn, các thiết bị xử lý khí nén( lọc bụi, lọc hơi nước, sấy khô…),…
 • Khối điều khiển gồm: các phần tử xử lý tín hiệu điều khiển và các phần tử điều khiển đảo chiều cơ cấu chấp hành.
 • Khối các thiết bị chấp hành: Xilanh, động cơ khí nén, giác hút, van bướm điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén …
 • Dựa vào dạng năng lượng của tín hiệu điều khiển, người ta chia ra hai dạng hệ thống khí nén: Hệ thống điều khiển hoàn toàn bằng khí nén, trong đó tín hiệu điều khiển bằng khí nén và do đó kéo theo các phần tử xử lý và điều khiển sẽ tác động bởi khí nén

Một số sơ đồ lắp đặt hệ thống khí nén

Sơ đồ lắp đặt hệ thống khí nén theo tiêu chuẩn thông thường.

Sơ đồ lắp đặt hệ thống khí nén theo tiêu chuẩn khí sạch.

Sơ đồ lắp đặt hệ thống khí nén theo tiêu chuẩn thổi chai PET

TIẾN PHÁT – ĐƠN VỊ THIẾT KẾ, THI CÔNG TỰ ĐỘNG HÓA & KHÍ NÉN HÀNG ĐẦU

 • Với hơn 8 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề, giàu kinh nghiệm làm việc trong các công trình lớn đòi hỏi yêu cầu cao.
 • Được đông đảo khách hàng lớn nhỏ tin tưởng lựa chọn, thi công hàng ngàn công trình lớn nhỏ khách nhau trên khắp cả nước.
 • Luôn đảm bảo tiến độ thi công cho mọi công trình.
 • Với nỗ lực cao nhất để các sản phẩm và dịch vụ luôn tiến bộ hơn, góp phần nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống.

LIÊN NGAY NGAY VỚI TIẾN PHÁT THEO THÔNG TIN:

CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA TIẾN PHÁT

 • Địa chỉ: An Thọ – An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội
 • VPGD: Lô B1.4 Khu đô thị Thanh Hà – Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!
THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NHẬN BÁO GIÁ
YÊU CẦU GỌI LẠI
CHAT ZALO
TV/Báo giá 0979.988.736 Liên hệ zalo